Bé giao tiếp tốt – Tiền đề cho trí tuệ ngày mai

Bé giao tiếp tốt – Tiền đề cho trí tuệ ngày mai

Theo các chuyên gia thì bé từ 1-3 tuổi là thời kỳ quan trọng cho sự phát triển trí não cho bé. Các bậc cha mẹ đều có thể biết cách phát huy khả năng ngôn ngữ của con, kết hợp với những món đồ chơi thông minh cho bé, từ đó giúp con giao tiếp tốt hơn nhằm nâng cao trí tuệ cho bé trong tương lai.

Đồ chơi thông minh cho bé và khả năng giao tiếp

Đồ chơi thông minh cho bé và khả năng giao tiếp

Nếu bé không chịu nói chuyện, bố mẹ đừng vội lo lắng mà hãy kiên nhẫn hướng dẫn bé một cách thật vui vẻ để tạo cảm hứng cho con. Sau đây là những việc bạn nên làm:

– Luyện tập:

Có nhiều bé gần 2 tuổi, mặc dù chỉ có thể nói được vài từ đơn giản nhưng lại có thể nghe, hiểu những điều bố mẹ nói. Những bé như vậy một khi nói chuyện có thể sẽ nói ra một câu hoàn chỉnh nhưng do ít được rèn luyện phát âm nên nói vẫn chưa sõi. Đến khoảng 3 tuổi thì khả năng ngôn ngữ của bé về cơ bản đã phát triển bình thường.

– Không nói không đưa:

Có những cha mẹ thường chăm sóc cho con quá chu đáo, chuyện gì cũng làm giúp bé, không đợi bé nói ra, bố mẹ đã đưa đồ chơi hay thức ăn đến tận tay, tận miệng bé rồi. Bé không có cơ hội nói chuyện nên lười nói chuyện với mọi người. Khi bố mẹ phát hiện ra con mình muốn uống nước, hãy buộc bé phải nói “Nước” rồi mới đưa cốc nước cho bé. Bé không nói thì nhất định không đưa, nếu bé làm đúng yêu cầu nhiều lần thì bố mẹ nên khen ngợi, động viên và đừng quên thưởng một món đồ chơi cho bé yêu của mình nhé.

– Tạo cơ hội giao lưu:

Có nhiều cha mẹ ít nói, ít khi trò chuyện vỡi bé khiến bé không có đối tượng giao lưu và bắt chước trong giao tiếp, từ đó làm cho bé không chịu nói chuyện. Lúc này bố mẹ nên quan tâm và kiên nhẫn nói chuyện với bé, tạo cho bé thêm nhiều kích thích ngôn ngữ để bé phát triển khả năng nói của mình.

– Kịp thời kiểm tra:

Thông thường bé được 10-13 tháng tuổi bắt đầu có khả năng nói ra những câu có ý nghĩa, một số ít bé có thể làm được điều này từ sớm, muộn nhất là đến tháng thứ 15. Nếu như qua 15 tháng tuổi mà bé vẫn chưa nói được, bố mẹ cần phải đưa bé đén bác sĩ kiểm tra, không nên để bé được 2 tuổi rồi mới đưa đi khám. Bởi vì 2 tuổi là giai đoạn mà bé phải học nói nhiều, nếu cứ để mặc như vậy sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của bé

Như vậy, bố mẹ cần tận dụng mọi cơ hội để cho bé dùng ngôn ngữ biểu dạt ý muốn. Ví dụ khi cho bé ăn nho, có thể nói với bé từ “Nho” nhiều lần, chắc chắn bé sẽ rất hào hứng nhận biết về loại quả thơm ngon này.. Bố mẹ cũng có thể mua cho bé những món đồ chơi trí tuệ như: xếp hình, búp bê, xe mô hình…Tuy là những món đồ chơi đơn giản nhưng chúng mang lại rất nhiều lơi ích trong việc rèn trí thông minh cho bé yêu của bạn đấy.

Share this post