Chúng ta phải làm gì khi bé nổi cáu

Chúng ta phải làm gì khi bé nổi cáu

Nổi cáu là một trong những phương thức bé trút nỗi bực dọc bất mãn ra ngoài, đôi khi cũng là một phương pháp phản kháng để uy hiếp người lớn. Bố mẹ nên học cách đối phó với bé mỗi khi bé nổi cáu.

Khi Bé Nổi Cáu

                                    Khi Bé Nổi Cáu

– Khi bé không làm được một việc gì đó:

Đôi khi bé thường thích làm những việc mà mình không thể làm được, ví dụ: bố mẹ đưa đồ chơi cho bé, bé cứ muốn chồng cao lên mãi, khi bị đổ, bé sẽ bực tức hoặc khóc ầm lên. Gặp những trường hợp như thế này, bố mẹ không nên trách mắng bé mà nên kiên nhẫn giúp bé hoàn thành công việc. Nếu như thực sự bé không thể hoàn thành được, bố mẹ có thể hướng dẫn bé chơi các đồ chơi mà bé thích để chuyển sự chú ý của bé sang việc khác.

– Khi bé đưa ra các yêu cầu không hợp lí:

Khi bé dùng cách nổi cáu đẻ đưa ra những yêu cầu không hợp lí, cách tốt nhất là mặc kệ, không quan tâm đến bé nữa. Khi bé cảm thấy khóc lóc cũng vô ích, tiếng khóc sẽ nhỏ dần và dừng hẳn. Lúc này bố mẹ có thể đến bên bé, nhẹ nhàng nói với bé rằng khóc nhè là xấu, ai khóc nhè thì không phải là em bé ngoan.

– Phương pháp xử lí đơn độc:

Nếu như bé khóc, ăn vạ, gào thét ầm ĩ, không hề có ý định nín khóc, bố mẹ có thể đi ra khỏi phòng, cần phải cất những đồ vật gây nguy hiểm cho bé và để bé khóc lóc một lúc. Như vậy bé sẽ đần dần hiểu rằng khóc lóc chẳng có ích lợi gì và bố mẹ cũng không thích em bé hay nổi cáu. Lâu dần số lần nổi cáu của bé sẽ giảm đi rõ rệt.

– Thái độ phải đồng nhất:

Bố mẹ cần thống nhất về thái độ đối với bé khi bé nổi cáu. Nếu như một người để mặc bé, trong khi một người lại ôm lấy bé và nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của bé thì không đạt dược mục đích dạy dỗ, do đó bé sẽ ngày càng ngang bướng hơn.

Share this post