Đồ chơi và cách rèn luyện cho bé biết nói sớm

Đồ chơi và cách rèn luyện cho bé biết nói sớm

Hầu hết các bậc cha mẹ hiện nay đều quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cũng như lựa chọn kỹ lưỡng các loại đồ chơi thông minh cho bé nhằm kích thích trí não bé phát triển toàn diện. Nhưng họ gần như quên đi sự tương tác giữa họ với trẻ cũng rất quan trọng. Theo các chuyên gia về giáo dục, Khi trẻ 13-14 tháng tuổi là bé bước vào thời kì đột phá về ngôn ngữ. Do đó cha mẹ nên nói chuyện với bé mỗi ngày để bé được tập nghe và nói thường xuyên, tận dụng mọi tình huống, cơ hội thường ngày để rèn luyện khả năng nghe, nói cho bé.

Dạy bé tập nói

Dạy bé tập nói

Phần lớn các bé được hơn 1 tuổi đều có thể nói ra những từ đơn (bố, mẹ, bà, đi, không…) Có bé có thể nói hai từ (về nhà, tạm biệt, ăn cơm…) Khi được một tuổi rưỡi, các bé sẽ biết nói những câu có 3-4 từ, có thể nói lặp lại hai từ như: “không đi,không đi”, “ búp bê của con”…Thậm chí bé có thể dùng ngôn ngữ để biểu đạt sự việc trước mắt. Khả năng ngôn ngữ của bé ở độ tuổi này đang bước vào thời kì phát triển mạnh.

Khả năng nói chuyện của các bé có sự khác biệt, có bé đến 18 tháng tuổi chỉ có thể nói ra những từ đơn, trong khi có bé đã biết bi bô hát và đọc thơ rồi. Điều này không có nghĩa là khả năng trí tuệ của bé kém mà quan trọng là ở sự dạy dỗ và luyện tập của bố mẹ.Như vậy bố mẹ không nên lo lắng hoặc cho rằng con mình không đủ thông minh mà hãy nhẫn nại rèn luyện khả năng nói chuyện cho bé. Nên bắt đầu bằng những từ đơn giản nhất , lặp đi lặp lại nhiều lần cho bé quen và hiểu được ý nghĩa của từ đó. Ngoài ra bố mẹ có thể sử dụng những món đồ chơi cho bé như miếng ghép nhiều màu sắc, quả bóng nhỏ xinh…phối hợp với lời nói sẽ giúp bé ghi nhớ tốt hơn. Khi bé nói và hiểu được chính xác từ đó, bố mẹ đừng quên khen ngợi và cổ vũ, bé sẽ cảm nhận đây là một việc làm rất vui vẻ, đần dần trở nên thích nói chuyện.

Cổ vũ khi bé tập nói

Cổ vũ khi bé tập nói

Sau đây là những việc bạn có thể làm :

Nắm vững quy luật: Sự phát triển ngôn ngữ của bé bắt đàu từ những từ đơn đến câu hoàn chỉnh, bố mẹ cần chú ý quy luật này để dẫn dắt khả năng ngôn ngữ của bé phát triển đúng hướng. Phần lớn câc bé đều học tập và rèn luyện khả năng ngôn ngữ của mình trong quá trình nhìn, nghe và tiếp xúc với đồ vật. Bố mẹ nên biệt nắm bắt thời cơ làm giàu vốn từ vựng của bé bằng cách thường xuyên cho bé chơi với các loại đồ chơi thông minh như mẩu xếp hình xanh đỏ… tranh ảnh, các đồ vật thật, kiên nhẫn dạy bé nhận biết câc sự vật. Thường xuyên kể chuyện cho bé nghe. Các câu chuyện vừa đem lại niềm vui và hứng thú học tập, lại vừa tạo ra một bầu không khí vui vẻ cho cả gia đình. Bố mẹ cố gắng tận dụng sức tưởng tượng và âm điệu kể chuyện của mình để tăng thêm sự hấp dẫn cho câu chuyện.

Tạo cơ hội nói chuyện cho bé: Bé 9-10 tháng tuổi đã có thể nghe hiểu những điều bố mẹ nói, nên dạy bé tập phát âm trong 1 bầu không khí thoải mái và vui vẻ. Với các bé lớn hơn 1 tuổi, bố mẹ nên tạo nhiều cơ hội nói chuyện với bé để tăng thêm vốn từ vựng cho bé. Bạn có thể kể chuyện và chơi trò chơi với bé, trong lúc đó cố gắng để bé chơi thật nhiều.

Luyện tập và cổ vũ bé thường xuyên: Khi học phát âm, bố mẹ nên dạy bé từng từ một, nhất định phải kiên nhẫn lặp đi lặp lại nhiều lần, không được vội vàng nóng ruột. Khi bé cố gắng phát âm, bố mẹ nên tỏ ra vui vẻ, cần cổ vũ và khen ngợi bé thật nhiều.

Dẫn dắt bé đúng hướng: Nếu như bé dùng các động tác hay vẻ mặt để biểu đạt yêu cầu của mình, bố mẹ hãy giả vờ không để ý đến cho đến khi bé dùng ngôn ngữ để biểu đạt yêu cầu. Nếu bé nói không rõ, bố mẹ có thể đoán xem câu bé nói là gì, sau đó nói lại cho bé nghe giúp bé nói rõ ràng hơn, tuyệt đối không cười nhạo nếu bé sẽ không chịu nói chuyện.

Hứng thú và rèn luyện: Bố mẹ nên chú ý phát triển khả năng ngôn ngữ và giúp bé có hứng thú học nói. Chỉ có nghe nhiều, nói nhiều và luyện tập nhiều mới có thể giúp bé dễ dàng vận dụng ngôn ngữ.. Kh dạy bé tập nói bố mẹ nên thể hiện các biểu cảm sinh động để cho bé quan sát kỹ miệng của bố mẹ khi phát âm để tăng cường ngữ âm và âm điệu giúp bé phân biệt được cách phát âm của người lớn. Như vậy, bố mẹ đã nắm được chi tiết phương pháp giúp con phát triển ngôn ngữ một cách tốt nhất, bạn hãy dành nhiều thời gian dạy bé ngay hôm nay và đừng quên ghé qua những cửa hàng đồ chơi cho bé tại Hà Nội để có những món quà cổ vũ cho sự tiến bộ của bé nhé.

Share this post