Một số kinh nghiệm tăng nhận thức cho bé

Một số kinh nghiệm tăng nhận thức cho bé

Ngày nay tuy bận rộn với công việc nhưng các bậc cha mẹ hiện đại vẫn luôn quan tâm chú trọng việc làm thế nào để rèn trí thông minh cho con. Có thể nói việc phát triển nhận thức của bé là một miếng ghép lớn trong công việc đó, các chuyên gia đã mang đến nhiều trò chơi và bài tập mang tính rèn luyện cho bé giúp bố mẹ tiến hành luyện tập cho bé trong môi trường thoải mái và vui vẻ.

Đồ chơi thông minh và cách dạy bé nhận thức

Đồ chơi thông minh và cách dạy bé nhận thức

Để đem lại hiệu quả cao bố mẹ nên chuẩn bị những món đồ chơi thông minh cho bé, chúng vừa là công cụ vừa là phần thưởng tạo sự hứng thú cho bé luyện tập. Bạn hãy cho bé luyện tập theo các tiêu chí sau:

– Dạy bé Nhận biết các hình cơ bản:

Bố mẹ làm mẫu bỏ các hình vuông, hình tròn, hình tam giác vào 3 hộp dán hình tương ứng và bảo bé hãy bắt chước làm theo. Trước tiên cho bé cầm một bức tranh hình tròn, có thể khi mới bắt đầu bé sẽ đặt vào không đúng vị trí, phải làm đi làm lại nhiều lần mới có thể làm đúng được. Lúc này bố mẹ nên cổ vũ và khen ngợi để bé tiếp tục trò chơi với hình tam giác và hình vuông

– Dạy bé nhận biết màu sắc:

Bố mẹ nên có kế hoạch triển khai các trò chơi nhận biết màu sắc cho bé. Có thể phân loại các vật dụng gia đình tạo môi trường phân biệt màu sắc cho bé. Ví dụ : trộn lẫn mũ đỏ, áo len đỏ, đồ chơi nhiều màu khác nhau, hỏi bé “cái nào có màu đỏ?”, đợi cho bé nhận biết xong có thể cho bé tìm ra màu đỏ trong số rất nhiều các màu sắc khác, lặp đi lặp lại trò chơi để giúp bé nhận biết các màu khác.

– Dạy bé phân biệt to nhỏ và ít nhiều:

Trước tiên chọn ra hai đồ vật có kích thước to nhỏ khác nhau, nói cho bé biết cái nào to và cái nào bé, đồng thời để cho bé sờ và so sánh rồi bảo bé hãy đưa đồ vật to cho mẹ. Ngoài ra còn có thể đọc bài thơ có nội dung liên quan để tăng cường khả năng ghi nhớ cho bé, ví dụ : Xếp chỗ ngồi phân loại táo, quả táo to đưa cho mẹ, quả táo nhỏ đưa cho con.. Phân chia đồ vật thành hai phần có số lượng khác nhau, hỏi bé xem phần nào nhiều và phần nào ít. Có thể dạy bé chỉ tay vào các món đồ và đếm xem bên nào ít, bên nào nhiều.

– Dạy bé nhận biết tranh ảnh:

Thường xuyên cho bé xem sách báo của trẻ con và đọc cho bé nghe, giúp bé nhận thức đúng và nghe hiểu tên gọi của các sự vật để khi bố mẹ hỏi, bé có thể dung tay chỉ vào sự vật tương ứng, từ đó kích thích não bộ giúp bồi bổ trí thông minh cho bé.

Bố mẹ chuẩn bị cho bé nhiều tranh vẽ các loại để bé tập nhận biết nội dung của các bức tranh đó. Bố mẹ cũng có thể cung cấp cho bé các thông tin bên ngoài khác như: Chúa sơn lâm có tiếng gầm thật đáng sợ” để tạo cho bé ấn tượng trực quan về nội dung bức tranh.Ngoài ra, bố mẹ có thể tìm đến các cửa hàng đồ chơi trí tuệ cho bé để tham khảo thêm nhé.

Share this post