Ném Đồ Vật – Sự tiến bộ lớn trong phương thức tư duy của bé

Ném Đồ Vật – Sự tiến bộ lớn trong phương thức tư duy của bé

Đa số các bậc cha mẹ thường cảm thấy không hài lòng khi đưa đồ chơi cho bé mà bé lại ném đi. Theo các chuyên gia thì trong quá trình phát triển của bé, động tác tìm hiểu sự vật thông qua đôi bàn tay là một phương diện phát triển hết sức quan trọng của bé. Khi được hơn 1 tuổi, các cơ co duỗi ở tay của bé bắt đàu phát triển hoàn thiện, có thể tự do thả lỏng tay hoặc ném bóng về phía trước, giai đoạn này những mẫu đồ chơi phát triển trí thông minh là rất quan trọng.

Ném bóng tương tác với nhận thức của bé

                                                                       Ném bóng tương tác với nhận thức của bé

Trong thời gian này, tư duy của bé cũng có bước phát triển vượt bậc, có ý thức ném đồ chơi để quan sát quá trình đồ chơi rơi xuống đất và tỏ ra vô cùng thích thú. Thông qua trò chơi ném các món đồ chơi có chất liệu khác nhau như: gấu bông, bóng da, gỗ, mảnh xếp hình bằng nhựa… Bé có thể cảm nhận và phân biệt tính chất của các chất liệu khác nhau. Ném đồ vật là một giai đoạn mà bé nào cũng trải qua, rất có lợi cho sự phát triển trí tuệ và tâm lý của bé.

Khi bé mới bắt đầu ném đồ vật, bố mẹ nên cổ vũ nhằm tăng cường niềm tin và tinh thần vui vẻ cho bé, giúp bé chơi thật hào hứng, thoải mái và tiếp thu được nhiều kiến thức. Tuy nhiên khi bé dần lớn lên, nên chú ý dạy bé không ném đồ vật để tránh làm bé hình thành thói quen không tốt.

Bạn có thể thiết kế nhiều trò chơi ném đồ vật cho bé, để cho bé ném thật nhiều nhằm biến thói quen thành kỹ năng, ví dụ: ném bóng, ném gấu bông… Đồng thời dạy cho bé các kỹ thuật ném. Cũng có thể cho bé chơi trò chơi mang tính tổng hợp như vừa ném, vừa nhặt, như vậy bé sẽ càng thấy thích thú hơn, tinh thần cũng hào hứng, phấn chấn hơn.

Thiết kế trò chơi ném bóng cho bé

                                                                                                Thiết kế trò chơi ném bóng cho bé

Nên hiểu hành vi ném đồ vật của bé và kiên nhẫn phối hợp với bé nhằm kích thích các hoạt động bằng tay và thúc đẩy sự phát triển nhịp nhàng giữa tay và mắt.

Bạn có thể lựa chọn những đồ vật có tính đàn hồi cao để làm dụng cụ cho bé ném. Tuy nhiên mỗi lần không nên đưa cho bé quá nhiều đồ chơi.

Share this post