Nghệ thuật khen ngợi bé yêu

Nghệ thuật khen ngợi bé yêu

Khen ngợi là một phương pháp khích lệ, cổ vũ bé mà bố mẹ và các cô giáo mầm non thường dùng. Dùng phương pháp khẳng định ưu điểm, cổ vũ bé tiến bộ thì hiệu quả càng cao. Khen ngợi cũng phải đúng cách, có nghệ thuật để qua đó tăng cường khả năng phân biệt phải trái và giúp bé ngày càng tiến bộ. Bố mẹ có thể thưởng những món đồ chơi thông minh cho bé, vừa giúp bé hào hứng hơn mà lại có ich cho sự phát triển của bé sau này.

Khen thưởng cho bé

Khen thưởng cho bé

– Cần khen thì hãy khen:

Khi bé làm những việc xứng đáng được khen thì hãy khen bé. Như vậy mới có thể làm cho bé lưu lại những ấn tượng sâu sắc vè những việc làm tốt của mình.

– Khen ngợi phải cụ thể:

Bố mẹ nên đặc biệt nhấn mạnh vào những hành vi cụ thể của bé khiến cho người khác hài lòng, khen ngợi càng cụ thể thì bé càng nắm rõ được hành vi nào của mình là tốt. Ví dụ: Một người bạn nhỏ bị ngã không dậy được, bé biết chạy đến đỡ bạn đúng dậy, nếu như bạn chỉ khen bé rằng: “Hôm nay con thật là ngoan” thì bé sẽ không hiểu được “ngoan” là chỉ điều gì? Bạn có thể nói như thế này”Hôm nay con rất ngoan biết đỡ bạn đứng dậy, mẹ rất vui. Hoặc khi bạn đến nhà chơi, bé lấy đồ chơi cho bạn mượn, bạn có thể nói thế này “Hôm nay con thật ngoan, biết cho bạn mượn đồ chơi, mẹ yêu con lắm. Từ sau mỗi khi chơi với các bạn khác, con nên chia sẻ với các bạn để cùng nhau đoàn kết vui chơi như hôm nay nhé”.Dùng phương pháp này vừa có thể khen ngợi bé, lại vừa có thể dạy cho bé biết quan tâm và giúp đỡ người khác.

– Khen ngợi phải kịp thời:

Nếu như bé làm được một việc tốt, bố mẹ nên lập tức khen ngợi bé, không nên kéo dài để mãi sau đó mới khen. Nếu như để quá lâu sau đó mới khen, bé sẽ không có chút ấn tượng gì về việc này, như vậy sẽ không có tác dụng thúc đẩy các hành vi tốt cho bé.

– Kết hợp khen ngợi và cổ vũ:

Nếu bé thể hiện tốt, có thể cho bé một vài phần thưởng tinh thần và vật chất nho nhỏ. Ví dụ: Kể cho bé nghe một câu chuyện thú vị hoặc mua cho bé một món đồ chơi thông minh nào đó…nhằm cổ vũ bé tiếp tục phấn đấu.

Share this post