Những phương pháp dạy bé biết chia sẻ

Những phương pháp dạy bé biết chia sẻ

Chia sẻ không chỉ hạn chế ở đồ vật, đồ chơi cho bé khác mà còn là chia sẻ niềm vui, thành công… Biết chia sẻ không phải là một đức tính bẩm sinh, vì vậy bé 17-18 tháng tuổi là lúc bé vừa mới nhận thức được cái tôi cũng chính là thời điểm thích hợp để dạy cho bé biết cách chia sẻ với người khác. Bố mẹ hãy đồng hành cùng bé và trở thành cô giáo của con một cách dễ dàng nhé.

Sự chia sẻ đồ chơi của bé

                                         Sự chia sẻ đồ chơi của bé

– Dạy bé trong cuộc sống hàng ngày:

Bạn có thể tận dụng từng chi tiết nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, vận dụng nhiều sự việc cụ thể để dạy bảo bé biết cách chia sẻ với người khác. Ví dụ: Khi mua đồ ăn về, bảo bé cùng chia sẻ đồ ăn với bố mẹ, có bạn nhỏ đến nhà chơi, bảo bé mang đồ chơi ra chơi chung. Khi chơi trò chơi, mời bé cùng tham gia đồng thời nói với bé rằng bé cũng có thể mời bạn tham gia cùng, đặc biệt cần phải dạy bé biết cách giúp đỡ giữa những người bạn nhỏ với nhau.

– Làm gương cho bé:

Bố mẹ cần làm tấm gương tốt cho bé, để cho bé vận dụng khả năng bắt chước thiên tài của mình để học cách chia sẻ cái gì và chia sẻ như thế nào. Ví dụ, nếu bạn là một người mẹ biết chia sẻ với người khác, vậy thì chỉ cần bé nhìn thấy, không cần mất quá nhiều thời gian dạy dỗ, bé cũng sẽ vui vẻ chia sẻ với người khác giống như mẹ.

– Cổ vũ và khen ngợi:

Khi con bạn vẫn chưa học được cách chia sẻ với mọi người, bạn cần cổ vũ bé, khi con bạn đã học được cách chia sẻ thì đừng ngần ngại tặng cho bé những lời khen ngợi. Khi con bạn đã có thói quen chia sẻ với người khác, bạn vẫn nên thường xuyên khích lệ bé làm việc này. Thường xuyên được khen ngợi và cổ vũ, bé sẽ càng tích cực chia sẻ với mọi người hơn

Cùng bạn bè chơi các trò chơi, chơi chung một bộ đồ chơi, cùng phối hợp giúp đỡ lẫn nhau. Như vậy bé không chỉ biết chia sẻ đồ vật với người khác mà còn cảm nhận thêm nhiều niềm vui và sự thiện cảm giữa những người bạn.

Share this post