Những trò chơi tăng trí thông minh cho bé

Những trò chơi tăng trí thông minh cho bé

Bài viết này căn cứ vào đặc điểm sinh trưởng và phát triển của trẻ, lấy đó làm cơ sở cho việc lựa chọn những biện pháp rèn luyện giáo dục con đơn giản mà hiệu quả, kết hợp với những món đồ chơi thông minh cho bé nhằm tăng khả năng cảm nhận tri giác, khả năng động tác tinh xảo, khả năng tự xử lý, từ đó phát triển đại não của bé để bé yêu của bạn ngày càng thông minh.

Đồ chơi thông minh và bé

                                                Đồ chơi thông minh và bé

Khi trẻ 13-14 tháng tuổi, bé đã bắt đầu có tính chủ động, bố mẹ nên triển khai một số trò chơi tạo điều kiện cho bé tự bắt tay vào làm, nhằm thúc đẩy sự kết hợp nhịp nhàng giữa mắt và não bộ, có lợi cho việc học các kỹ năng phức tạp hơn của bé sau này.

Giai đoạn phát triển trí não của bé

                                                      Giai đoạn phát triển trí não của bé

Trò chơi đổ đậu, nhặt đậu: Chuẩn bị hai cái lọ rộng miệng, cho vài hạt đậu vào một cái lọ để bé luyện tập đổ đậu từ lọ này sang lọ kia. Khi mới bắt đầu, bố mẹ có thể cầm bé, áp sát hai miệng lọ vào nhau và từ từ nghiêng tay cầm lọ đựng đậu của bé đẻ tránh làm đổ đậu ra ngoài. Bạn cũng có thể chuẩn bị hai cái đĩa và hai cái chai, bảo bé nhặt đậu từ đĩa bỏ vào chai. Bó mẹ có thể cùng nhặt với bé và thi xem ai nhặt nhanh hơn. Nếu bé có thể nhặt đậu và bỏ vào chai, bố mẹ nên khen ngợi, cổ vũ bé, có thể tặng một món đồ chơi cho bé sẽ động viên con rất nhiều đấy.

Trò chơi mở nắp, đóng nắp: Dùng vỏ, vỏ chai cốc nhựa đã sử dụng làm đồ chơi. Bố mẹ làm mẫu mở nắp một cái hộp ra rồi đóng lại, sau đó bảo bé hãy bắt chước làm theo. Sau khi bé mở nắp ra và đóng lại, bố mẹ lại đư cho bé một cái hộp khác để bé luyện tập. Có thể cho bé luyện tập đóng mở nắp các loại chai hộp có hình dạng khác nhau. Quá trình tiến hành trò chơi này có thể kích thích sự phát triển nhịp nhàng giữa các động tác cho bé.

Trò chơi xây nhà cao: Xếp hình là một món đồ chơi thực sự mang lại trí tuệ cho bé, chúng là tiêu chí quan trọng đánh dấu sự phát triển khả năng cảm nhận về không gian và sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt của bé. Có thể khi mới bắt đầu chơi, bé không thể xếp được. Có thể xếp cong lệch hoặc làm rơi các miếng ghép xuống…Bố mẹ nên ở bên cạnh để giúp đỡ bé. Mỗi khi bé xếp được một miếng ghép mới, bô mẹ nên lập tức vỗ tay khen ngợi bé nhằm tăng hứng thú và thỏa mãn cảm giác thành công của bé. Trò chơi này còn giúp cho bé rèn luyện khả năng sáng tạo giúp bé thích ứng tốt với cuộc sống sau này.

Trò chơi lồng vòng vào cột: Bố mẹ làm mẫu lồng một cái vòng có màu sắc sặc sỡ vào một cái cọc nhựa đứng thẳng, sau đó để cho bé bắt chước lồng từng cái vòng vào cọc. Mỗi Khi bé lồng được một chiếc vòng, bố mẹ hãy vỗ tay khen ngợi bé. Sau khi bé chơi thành thạo, bố mẹ có thể cho bé lồng vòng vào cọc theo thứ tự màu sắc hoặc kích thước của những chiếc vòng. Trò chơi này giúp bé rèn luyện sự khéo léo cho đôi tay, nhanh nhẹn đôi mắt đồng thời giúp não bé phát triển một cách tốt nhất.

Trên đây là những trò chơi cơ bản giúp bé tăng khả năng phát triển tư duy tạo tiền đề cho cuộc sống sau này, bạn hãy luyện tập hàng ngày cùng bé nhé. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm thêm tại các cửa hàng đồ chơi thông minh để bổ xung trò chơi mới giúp bé yêu luôn hứng thú.

Share this post